Hướng dẫn ba mẹ cách đọc truyện Monkey Stories hiệu quả cùng con

Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo dành cho trẻ 2-15 tuổi.

Với kho truyện tương tác mới lạ, đồ sộ cùng hệ thống bài học được thiết kế thông qua truyện, việc học tiếng Anh của trẻ sẽ trở nên THÚ VỊ, DỄ TIẾP THU hơn bao giờ hết. Monkey Stories giúp trẻ phát âm chuẩn bản xứ, phát triển kỹ năng đọc và sử dụng từ vựng linh hoạt trong cuộc sống.

monkey stories

"Truyện tranh luôn là công cụ hữu ích giúp trẻ học tiếng Anh thông qua ngữ cảnh, giúp phát triển nhận thức và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Việc học tiếng Anh thông qua truyện tranh giúp trẻ thấy thú vị, đầy cảm hứng và dễ nhớ."
Cô Nohora Inés Porras González - Nhà nghiên cứu ngôn ngữ tại Cooperative Univeristy of Colombia

Để bé học tiếng Anh  với  MONKEY STORIES một cách THÍCH THÚ và  HIỆU QUẢ bố mẹ hãy dành thời gian đọc bài viết sau:

1. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho bé

Hàng ngày, bố mẹ hãy dành thời gian để đọc truyện cùng bé, đó là cách để đầu tư cho tương lai của bé. Bố mẹ vừa là người thầy vừa là người đồng hành của bé trên con đường chinh phục tri thức nói chung và tiếng Anh nói riêng. Vì lẽ đó, mặc dù mặc dù mỗi truyện trong Monkey Stories đều có giọng đọc chuẩn sẵn, bố mẹ hãy dành thời gian ngồi bên đọc và nghe truyện cùng bé, biến thời gian đọc truyện bên bé là khoảng thời gian thân mật và ý nghĩa nhất, giúp trẻ học không chỉ bằng nhìn mà còn bằng nghe, cảm nhận, tương tác, thực hành… Đó chính là bí quyết để các con có khả năng nhớ kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc!

2. Lập thời gian học, tạo thói quen đọc truyện Monkey Stories mỗi ngày cùng bé

Tạo thói quen đọc Monkey Stories mỗi ngày cho bé càng sớm càng tốt. Không áp lực truyện đọc mà hãy để bé tự chọn truyện, chọn chủ để mà bé yêu thích. Hãy để bé được tự nhiên đọc truyện, không giao số lượng truyện mỗi ngày cho bé giống như giao bài tập là bé cảm thấy áp lực dẫn đến mất hứng thú đọc truyện. Thay vào đó, bố mẹ khéo léo rủ con cùng đọc truyện, nói qua về những điều thú vị, hấp dẫn trong truyện...để lôi cuốn trẻ duy trì thói quen đọc hàng ngày.

monkey stories

3. Nếu bé thích đọc đi đọc lại một câu truyện, hãy khuyến khích bé thực hiện điều đó

Lặp lại chính là một phương thức học tập của trẻ. Khi gặp truyện mà bé hứng thú, bé sẽ thích đọc đi đọc lại. Khi đó, bé sẽ không ngừng tiếp thu, học tập nhờ quá trình lặp lại đó, rồi một ngày nào đó, trẻ đột nhiên xuất hiện những tiến bộ trong học tập, ví dụ như sau khi nghe đi nghe lại một câu chuyện trẻ đột nhiên có thể kể lại toàn bộ câu chuyện đó.

Khi đọc một câu chuyện nhiều lần, bé có thể đoán được nội dung tiếp theo là gì, biết được câu chuyện nên diễn tiến như thế nào, hơn nữa câu chuyện cũng sẽ được diễn ra theo những gì trẻ đã biết. Chính vì vậy lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn và thành công. Việc lặp lại như là một quá trình ôn lại bài, không thể thiếu trong quá trình học tập của bé.

Do đó bố mẹ hãy tôn trọng nhu cầu của trẻ và cho trẻ được nghe đi nghe lại một câu chuyện nhiều lần. Bố mẹ có thể sẽ bất ngờ khi nào đó được nghe chính con mình kể lại truyện đó bằng ngữ điệu cực chuẩn và diễn cảm đó! 

4. Khuyến khích bé ấn - chạm tương tác với truyện

Ấn - chạm vào nhân vật để học từ vựng là một trong những tính năng tuyệt vời nhất trong Monkey Stories. Các đối tượng ấn - chạm trong mỗi trang có thể sáng sao để gợi ý cho trẻ vùng tương tác, hoặc không sáng sao để tránh làm trẻ xao lãng nội dung truyện. Tùy vào nội dung truyện mà các trang truyện có thể tương tác được hoặc không.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ trải nghiệm tính năng này để tăng khả năng đọc hiểu và kích thích hứng thú khi đọc truyện. Tuy nhiên cha mẹ không nên ép buộc trẻ luôn phải ấn chạm vào các nhân vật và đối tượng ở tất cả các trang truyện để tránh làm trẻ mất tập trung hoặc quên nội dung chính của truyện.

Để học hiệu quả ba mẹ hãy cùng trẻ đọc Monkey Stories như sau:

Lần 1: Để trẻ đọc hết nội dung truyện liền mạch

Lần 2: Khuyến khích trẻ chạm vào các 1-2 đối tượng có sáng sao của truyện trong mỗi trang

Lần 3: Khuyến khích trẻ khám phá thêm các vùng chạm không được sáng sao để tăng sự tò mò và niềm vui của trẻ Bố mẹ có thể để trẻ tự tương tác hoặc bố mẹ chủ động làm mẫu để trẻ học theo


monkey stories

5. Ba mẹ hãy Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của trẻ

Trẻ hứng thú với truyện nào thì hãy để trẻ đọc truyện đó, không quan trọng bao nhiêu lần, không quan trọng trẻ đọc bao nhiêu truyện. Thông qua những hình vẽ trong truyện, trí tưởng tượng của trẻ sẽ rộng mở hơn và trẻ sẽ thích thú với thế giới tưởng tượng thông qua đó. Vì thế nếu trẻ muốn dừng lại ở trang đó thật lâu thì hãy để cho trẻ ngắm mà đừng vội lật qua trang khác. Khi đọc liền mạch 2 truyện trở lên cho trẻ thì cần chú ý đến việc nghỉ giải lao, thay đổi nội dung và kết hợp độ ngắn dài của truyện cho trẻ, để làm sao trẻ sẽ muốn được nghe đọc tiếp lần sau. 

6. Không để cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần 

Những câu chuyện với nội dung và hình ảnh sống động của Monkey Stories chắc chắn luôn hấp dẫn trẻ thấy tò mò, hứng thú và đọc nhiều truyện cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia của chương trình khuyên bạn hãy giữ niềm đam mê cho trẻ bằng cách không để trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần.

Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và độ hứng thú của trẻ mà một ngày có thể cho trẻ đọc truyện 1-2 lần, mỗi lần không nên quá 15 phút.

Việc cho trẻ đọc truyện quá nhiều mỗi lần khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và mất độ hứng thú lần sau. Ngoài ra lượng kiến thức mà chương trình đưa ra đều căn cứ trên độ tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ nên việc cho trẻ đọc quá nhiều truyện một lúc khiến trẻ không thể nắm được hết kiến thức vừa tiếp nhận.

7. Đừng bao giờ kiểm tra trẻ

Đọc truyện và học tiếng Anh nên như một trò chơi mà trẻ cảm thấy hứng thú khi dành chiến thắng, thay vì như một bài tập hay nghĩa vụ phải hoàn thành. Kiểm tra kết quả học tập dễ khiến việc học trở nên căng thẳng, mất đi sự vui vẻ và thoải mái, yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong học tập của bé. Monkey Stories đã khéo léo cài phần Game sau truyện để giúp trẻ củng cố từ vựng, cấu trúc và nội dung truyện vừa đọc. Bạn hãy nhớ rằng đây là phần thưởng cho các bé, nếu bé không thích thì có thể tắt đi. Đây không phải là phần bắt buộc.

8. Tạo môi trường học tập tốt cho trẻ

Trẻ em chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, vì vậy bạn cần tránh và loại bỏ những thứ làm xao nhãng việc học tập của bé. Điều này sẽ giúp bé có thể tập trung nhiều hơn trong quá trình học. Đồng thời bạn cũng chỉ nên mở chương trình Monkey Stories để bé chơi khi cả bé và bạn đều cảm thấy hào hứng với việc học và không hề có bất kỳ mối bận tâm nào khác.

9. Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện Monkey Stories

Sau khi đọc truyện, bố mẹ cùng con nhắc lại nội dung truyện vừa đọc, có thể chia vai đóng kịch hoặc khuyến khích con kể lại câu truyện vừa được đọc. Khi năng lực ngôn ngữ của trẻ tốt hơn, bố mẹ có thể cùng trao đổi nội dung truyện như "Con thích nhân vật nào?", "Nhân vật này có điểm gì tốt?", "Tại sao nhân vật lại làm như vậy, nếu là con, con sẽ làm gì?"...

Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với bố mẹ về những gì chúng nghĩ. Bố mẹ cũng có thể thông qua những gì trẻ diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của trẻ cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà bố mẹ muốn trẻ thực hiện.

10. Ba mẹ hãy Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

Đừng bao giờ nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để học. Hãy luôn tin rằng các bé có khả năng học và tiếp thu tất cả các nội dung mà chương trình Monkey Stories dạy cho bé. Niềm tin sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để đồng hành với bé trong cả quá trình dài phía trước.

monkey stories

Các bạn đang đọc: Hướng dẫn ba mẹ cách đọc truyện Monkey Stories hiệu quả cùng con